icon vi icon vi

Tin trong ngành

Giới thiệu thông tin về Đặc khu Phát triển Mariel, Cuba

Cập nhật : 16/12/2016

Lượt xem : 287

Cỡ chữ :

Đặc khu Phát triển Mariel (ZEDM) là đặc khu kinh tế đầu tiên của Cuba, được thành lập theo tinh thần Định hướng 103 của Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba với mục đích “…thay thế nhập khẩu, tăng cường xuất khẩu, thu hút các dự án công nghệ cao, các dự án phát triển địa phương và tạo công ăn việc làm cho người dân…”.

ZEDM có tổng diện tích 465,4 km2, nằm trên địa bàn 6 huyện của Tỉnh Artemisa, cách Thủ đô La Havana 45 km về phía Tây. Hiện tại, việc xây dựng ZEDM vẫn đang được thực hiện. Một số hạng mục đã được hoàn thành như Cảng Công-ten-nơ Quốc tế Mariel, hệ thống đường ray tàu hỏa kết nối ZEDM với mạng lưới đường sắt quốc gia, hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống điện và thông tin liên lạc bằng cáp quang.

Khu vực chính của ZEDM (Sector A) là khu vực cảng, logistic và công nghiệp được chia thành 11 lô, mỗi dự án đầu tư sẽ được sắp xếp vào lô phù hợp đã được nghiên cứu và qui hoạch trước.

Các lĩnh vực được Nhà nước Cuba khuyến khích đầu tư tại ZEDM bao gồm: công nghệ sinh học, nghiên cứu và sản xuất thuốc; công nghiệp bao bì; năng lượng tái tạo; nông nghiệp; công nghiệp thực phẩm; công nghiệp nói chung, tin học, truyền thông; du lịch, bất động sản và đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Sản phẩm của các dự án đầu tư có thể được cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Đối với hồ sơ xin cấp phép đầu tư để quản lý dịch vụ công, thi công công trình công cộng và/hoặc khai thác tài sản thuộc sở hữu công, thẩm quyền phê duyệt thuộc về Hội đồng Bộ trưởng. Thời hạn giấy phép tới 50 năm và có thể được gia hạn.

Những lợi thế khi đầu tư tại đây gồm có: Nguồn lao động có trình độ, tay nghề cao; Vị trí địa kinh tế của Cuba thuận lợi; Môi trường chính trị, xã hội và pháp lý ổn định; Quá trình phê duyệt dự án nhanh chóng với sự hỗ trợ của cơ chế “một cửa”; Chế độ thuế đặc biệt; Có sẵn cơ sở hạ tầng cơ bản

Những ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài tại ZEDM gồm có: Hưởng chế độ thuế đặc biệt; Đảm bảo các dự án đầu tư không bị trưng thu, ngoại trừ những lý do vì lợi ích công hoặc lợi ích xã hội; Nhà đầu tư có thể được gia hạn giấy phép đầu tư bởi chính giới chức trách đã cấp phép; Được Nhà nước bảo hộ trước khiếu nại của bên thứ ba, phù hợp với pháp luật Cuba; Được tự do chuyển lợi tức, cổ tức hoặc thu nhập khác từ việc khai thác dự án đầu tư mà không phải đóng thêm chi phí;

Nhà đầu tư nước ngoài không thường trú tại Cuba có thể chuyển thu nhập từ việc khai thác dự án đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Trung ương Cuba.

Bảng chế độ thuế áp dụng tại ZEDM

 

Loại thuế Đối với đầu tư tại ZEDM
Thuế thu nhập cá nhân   Miễn 100%
Thuế lợi tức Miễn 100% trong vòng 10 năm đầu, có thể được gia hạn đối với trường hợp đặc biệt.
12% kể từ năm thứ 11.
Miễn 100% đối với lợi tức ròng hoặc lợi nhuận khác được sử dụng để tái đầu tư.
Thuế bán hàng Miễn 100% trong năm đầu tiên.
1% kể từ năm thứ 2.
Thuế dịch vụ Miễn 100% trong năm đầu tiên.
1% kể từ năm thứ 2.
Thuế sử dụng lao động Miễn 100%
Thuế sử dụng hoặc khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường Miễn 50% trong giai đoạn thu hồi vốn đầu tư
Thuế quan đối với nhập khẩu thiết bị, máy móc trong suốt quá trình xây dựng ban đầu của dự án. Miễn 100%
Đóng góp vào phát triển địa phương Miễn 100%
Đóng góp an sinh xã hội 14%
 

Về chế độ lao động, theo quy định của Luật 118, nhà đầu tư nước ngoài không được trực tiếp tuyển dụng và ký hợp đồng với người lao động mà phải thông qua một công ty cung ứng lao động của Cuba. Công ty này sẽ tuyển dụng và ký hợp đồng với người lao động phù hợp với yêu cầu của nhà đầu tư. Việc trả lương cho người lao động cũng thông qua công ty cung ứng lao động, dựa trên nguyên tắc nhà đầu tư trả lương bằng ngoại tệ cho công ty cung ứng lao động theo thỏa thuận.

Chi phí thuê lao động do đơn vị cung ứng lao động Cuba và người sử dụng lao động thỏa thuận và thể hiện trên hợp đồng cung ứng lao động bằng đồng tiền tự do chuyển đổi.

Mục tiêu cơ bản của đơn vị cung ứng lao động là cung cấp lực lượng lao động theo yêu cầu của nhà đầu tư và không nhằm mục đích thu lợi nhuận từ dịch vụ này. Mức phí dịch vụ tối đa là 20% lương trả cho người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng. Lương cho người lao động sẽ do đơn vị cung ứng lao động chi trả bẳng đồng peso nội tệ theo tỷ giá 1 CUC=10 peso.

Kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký trong đó bao gồm nghiên cứu tiền khả thi dự án tới Văn phòng Quản lý Đặc khu Phát triển Mariel, trong vòng 5 ngày, Văn phòng kể trên sẽ rà soát hồ sơ và thông báo tới nhà đầu tư hồ sơ hợp lệ hay không, cần bổ sung thêm thông tin gì. Từ khi hồ sơ được chấp nhận, thời gian thẩm định dự án và trả lời nhà đầu tư tối đa là 30 ngày đối với các lĩnh vực thuộc thẩm quyền phê duyệt của Văn phòng Đặc khu và 60 ngày đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền phê duyệt của Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Sau khi dự án được phê duyệt, nhà đầu tư có thời hạn 180 ngày để triển khai dự án. Nếu quá thời hạn trên mà nhà đầu tư vẫn chưa triển khai dự án, Văn phòng Đặc khu sẽ xem xét rút giấy phép đầu tư.

Các lĩnh vực đầu tư vào ZEDM thuộc thẩm quyền phê duyệt của Hội đồng Bộ trưởng Cuba gồm có:

Thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên;

Liên quan tới việc chuyển sở hữu hoặc các quyền thực chất đối với những tài sản nhà nước;

Cung ứng dịch vụ công, xây dựng và khai thác công trình công cộng;

Phát triển bất động sản;

Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài;

Trường hợp một công ty nước ngoài tham gia đầu tư sử dụng vốn nhà nước của một quốc gia nước ngoài;

Đầu tư vào hệ thống doanh nghiệp trực thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục và các lực lượng vũ trang.

Trong bối cảnh nền kinh tế dần mở cửa, Chính phủ Cuba đã nghiên cứu và áp dụng những chính sách ngày càng thông thoáng hơn với mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy sản xuất, tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, trong thời gian qua, Cuba rất quan tâm củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao và thương mại với các quốc gia trên thế giới và khu vực nhằm tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài để phát triển đất nước, nhất là quan hệ với Nga và Trung Quốc. Việc những nền kinh tế lớn có xu hướng thúc đẩy quan hệ với Cuba trong thời gian gần đây cho thấy Cuba đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn và đầy tiềm năng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Các bài viết khác

Tin tức

Tin nổi bật